Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Vì sao cần phải kiểm định nồi hơi nghiêm ngặt?

Vì sao cần phải kiểm định nồi hơi nghiêm ngặt?

Có thể thấy là hiện nay, công tác kiểm định nồi hơi trong công nghiệp được quản lý rất chặt chẽ và nghiêm ngặt, luôn được tiến hành bởi một đội ngũ có đủ năng lực và giàu kinh nghiệm.

 

Nhiều bạn ngoài ngành thắc mắc khi tìm hiểu về nồi hơi và kiểm định nồi hơi trong hệ thống máy móc công nghiệp. Vậy nồi hơi là gì và dùng để làm gì mà đòi hỏi cần phải kiểm định chất lượng nghiêm ngặt như vậy.

Đầu tiên, nói sơ lượt về khái niệm nồi hơi. Đó là thiết bị công nghiệp được đốt nóng bằng các nhiên liệu hữu cơ như: than, củi, trấu,…  nhằm đun sôi nước để tạo thành hơi nước. Sau đó, người ta dùng hơi nước do nó cung cấp tạo thành nhiệt năng phục vụ cho một số lĩnh vực công nghiệp như: sấy gỗ, sấy quần áo, nhuộm, đun nấu,…  Đặc biêt ưu tiên sử dụng trong những môi trường cấm điện, cấm lửa. Đó là ưu điểm lớn nhất của nồi hơi mà không sản phẩm nào thay thế được, trong việc tạo ra những nguồn năng lượng an toàn, không dễ dàng gây cháy hoặc nổ.

Kế tiếp, nồi hơi dùng để làm gì? Nồi hơi là một thiết bị được sử dụng rộng rãi trong phần lớn các ngành công nghiệp.  Tại các nhà máy, có yêu cầu về sử dụng nhiệt, sử dụng hơi thì người ta sẽ dẫn hơi, dẫn nhiệt được tạo ra từ các lò hơi công nghiệp đến hệ thống các máy móc cần sử dụng.

Tùy theo yêu cầu của từng lĩnh vực mà nhu cầu về nhiệt và công suất là khác nhau. Có thể kể đến một số lĩnh vực sau đây, các công ty may mặc hoặc các công ty giặt sấy khô thì sử dụng hơi để sấy nhuộm trong quy trình sản xuất. Ngoài ra, các hệ thống nhà máy sản xuất bánh kẹo, sản xuất và chế biến thức ăn trong chăn nuôi, cũng sử dụng lò hơi -nồi hơi công nghiệp để sấy các thành phẩm.

Chúng ta thấy, nồi hơi đóng một vai trò vô cùng quan trong hoạt động công nghiệp, vì vậy để các nồi hơi hoạt động với công suất tốt nhất và an toàn nhất thì việc kiểm định nồi hơi là việc bắt buộc trong quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn công nghiệp.

Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nồi hơi và vai trò của nồi hơi trong hoạt động công nghiệp.