Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS

Vì sao phải kiểm định xe nâng hàng?

Xe nâng hàng là loại thiết bị có trọng tải lớn, di chuyển nhiều nơi có tác dụng chủ yếu là nâng chuyển hàng hóa có khối lượng lớn. Công việc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. Vì vậy cần phải kiểm định xe nâng hàng nhằm đánh giá tình trạng của xe để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

- Người chịu trách nhiệm vận hành xe nâng hàng thường có nguy cơ bị tan nạn cao nhất. Chính vì vậy kiểm định xe nâng hành trước hết sẽ đảm bảo an toàn tính mạng cho người vận hành loại thiết bị này.

- Xe nâng hàng thường có giá thành khá cao. Nếu xảy ra tai nạn thì doanh nghiệp sẽ phải chịu tổn thất một khoản chi phí khá cao.

- Trong quá trình vận hành xe nâng hàng, sẽ có rất nhiều công nhân tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp. Nếu xảy ra tai nạn thì sẽ gây ảnh hưởng đến tất cả những người có mặt tại khu vực làm việc. Những loại hàng hóa này thường có khối lượng lớn, cồng kềnh nên mức độ ảnh hưởng thường nặng nề. Đã có trường hợp tử vong tại chỗ do một khối lượng lớn hàng đè lên người nạn nhân. Vì vậy việc kiểm định xe nâng hàng cũng có tác dụng hạn chế những rủi ro có thể xảy ra cho nhiều người trực tiếp hoặc gián tiếp có liên quan đến việc vận hành xe nâng hàng.

kiểm định xe nâng hàng

- Khi công tác an toàn xe nâng hàng được đảm bảo sẽ làm cho tâm lý công nhân được yên tâm hơn trong quá trình làm việc. Không phải lo lắng đến nguy cơ tai nạn nên năng suất làm việc cũng được tăng cao. Hiệu quả sản xuất cũng tăng lên cho doanh nghiệp sử dụng thiết bị.

- Khi tiến hành kiểm định xe nâng hàng lần đầu trước khi đưa vào sử dụng, kiểm định viên sẽ kiểm tra hồ sơ lí lịch của thiết bị, đồng thời đo đạc các thông số thực tế, đối chiếu với hồ sơ. Từ đó sẽ phát hiện ra lỗi sai sót nếu có của nhà sản xuất. Nếu lỗi sai sót quá lớn không thể khắc phục được hoặc có nguy cơ cao xảy ra tai nạn thì đơn vị sử dụng thiết bị có quyền yêu cầu nhà sản xuất hoặc đơn vị cung cấp thiết bị đổi trả miễn phí.

- Trong quá trình vận hành máy móc sẽ có nhiều trục trặc, hỏng hóc xảy ra. Đặc biệt là đối với những loại xe nâng hàng cũ đã qua sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ thì nguy cơ xảy ra hỏng hóc lại càng tăng cao do chất lượng đã xuống cấp hoặc do chất lượng thấp. Vì vậy khi tiến hành kiểm định xe nâng hàng này, các kiểm định viên sẽ phát hiện ra những hỏng hóc đó và kịp thời sửa chữa hoặc tư vấn cho đơn vị sử dụng cách khắc phục hợp lý.

- Kiểm định xe nâng hàng cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sử dụng thiết bị đã chấp hành mọi quy định hiện hành của pháp luật. Bởi theo quy định của Bộ thương binh và xã hội, những loại xe nâng hàng nào thuộc danh mục phải kiểm định mà doanh nghiệp đó cố tình vi phạm không kiểm định thì sẽ bị xử phạt hành chính.