Giới nghệ sỹ
Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Xây dựng nhà yến chuyên nghiệp

Người có kinh doanh nhà nuôi yến cần hiểu rõ tập tính loài yến, từ đó xây dựng nhà nuôi yến phù hợp với tập tính của chúng. Điều này sẽ giúp sẽ tiết kiệm chi phí khi xây và gia tăng hiệu quả kinh tế nhà yến mang lại.

Thời điểm này, nghề nuôi chim yến gia đình đang trên đà phát triển và dần trở thành xu hướng lựa chọn mới của nhiều gia đình, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xây dựng nhà yến giá rẻ và thành công. Đặc biệt việc thiết kế nhà nuôi yến là yếu tố quan trọng hàng đầu, các điều kiện như nhiệt độ, ánh sáng, diện tích phải đảm bảo…

Xây dựng nhà yến chuyên nghiệp

Yêu cầu xây dựng nhà nuôi yến

Để xây dựng nhà yến thành công, bạn cần giải quyết nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số điều kiện quan trọng mà nhà nuôi yến phải có.

Vị trí xây nhà

Yêu cầu quan trọng nhất cần ghi nhớ khi xây dựng nhà nuôi yến là đó là nới mà chim yến muốn sinh sống. Ngoài ra, đây cũng là nơi chim yến tìm thức ăn và cũng là nơi nằm trên đường di chuyển cư trú của chim yến. Bạn nhất định không nên xây nhà nuôi chim yến ở nơi có nhiều nhà xưởng, nhà kho, vì quá trình đô thị hóa sẽ phá hủy nguồn thức ăn của chim.

Nhiệt độ phù hợp

Khi chọn mặt bằng để xây nhà nuôi yến, bạn cần xem xét không khí, độ ẩm, hướng gió, nhiệt độ, sau đó so sánh với yêu cầu của chim yến xem có phù hợp không. Nhiệt độ thích hợp để xây nhà yến là 27-32 độ C, độ ẩm khoảng 70-85%. Ngoài ra, hướng gió ở các nơi khác nhau nên bạn có thể điều chỉnh cửa chim theo hướng gió để thu hút chim.

Độ cao thích hợp

Cách xây dựng nhà yến nên ở độ cao không quá 1000m so với mực nước biển, nếu độ cao vượt quá 1000m thì chim vẫn sống và làm tổ, nhưng tới thời kì sinh sản thì chim yến sẽ tìm tới nơi có mặt đất thấp hơn. Hiện nay, các chuyên gia khuyên bạn nên xây nhà yến với chiều cao dưới 500 m.

Tránh xa thiên địch

Tránh xa những kẻ thù tự nhiên chẳng hạn như đại bàng, diều hâu hoặc quạ. Đây là loài thích ăn chim yến, vì vậy chúng sẽ khiến chim yến sợ và tìm chỗ khác.

Mô hình xây nhà yến phổ biến

Hiện nay cách xây nhà yến đơn giản thường được chia thành 3 mô hình.

Mô hình nhà yến bằng gạch

Đây là mô hình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Loại nhà này bền, tuổi thọ cao, phù hợp với điều kiện thời tiết khí hậu nước ta. Ngoài ra, loại hình xây dựng này mang lại lợi nhuận cao hơn so với các loại hình xây dựng khác nên rất phù hợp với những người có kinh phí hạn hẹp.

Mô hình nhà yến 3D

Loại hình nhà yến hiện đang được sử dụng tại các điểm tham quan du lịch rất độc đáo và hấp dẫn. Tuy nhiên, chi phí tương đối cao, tuổi thọ thấp, nhiều ngôi nhà 5-7 năm đã hỏng.

Mô hình lắp ráp thông minh

Mô hình này chủ yếu được xây dựng tại TP.HCM và một số tỉnh miền Tây Nam Bộ. Ưu điểm của loại lồng chim này là tốc độ thi công nhanh, chất liệu nhẹ nhưng độ bền rất thấp, khó kiểm soát nhiệt độ trong nhà yến.

Xây dựng nhà yến chuyên nghiệp

Hướng dẫn cách xây nhà yến chuyên nghiệp

Để xây dựng nhà yến thành công cần dựa trên kết quả điều tra về điều kiện thời tiết, khí hậu môi trường, nhiệt độ,... Ngoài ra, ngôi nhà của chim yến phải đáp ứng được nhu cầu về tập tính sống của chúng. Dưới đây là một số điều quan trọng bạn cần lưu ý khi xây dựng nhà yến.

Hình dạng ngôi nhà

Hình dáng nhà yến giống với hình ảnh nhà kho lớn, có thể xây dựng nhiều mô hình khác nhau tùy theo điều kiện địa hình. Tổ yến có thể có hình chữ nhật, hình ống và rất rộng. Ngoài ra, bạn có thể xây các hộp làm tổ, chẳng hạn như khách sạn mái bằng hoặc mái tranh.

Kích thước của tổ

Chim yến thường xây tổ trong các hang động lớn. Vì vậy, cách nuôi yến trong nhà là xây nhà có kích thước từ 10 đến 15 m đến 10 đến 20 m và diện tích từ 150 đến 200 m. Chuồng có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn, nhưng bạn cần tăng sức chứa bên trong bằng cách chia các tầng từ 3 đến 5 tầng.

Diện tích phù hợp

Cách nuôi chim yến với diện tích lên đến 150-200 mét vuông rất kỳ công. Do trong một số nghiên cứu, diện tích hang động rộng thì loài yến sẽ cho ra chức lượng sản phẩm tốt. Nhìn chung, một hang động có diện tích 200 mét vuông có trung bình 54 tổ/mét vuông/năm, trong khi một hang động có diện tích dưới 80 mét vuông có sản lượng thấp hơn.

Đối với lô đất có diện tích hẹp 4 x 16m và 4 x 20m vẫn có thể xây nhà nuôi yến bằng cách chia thành 4 đến 5 mảnh (4 x 4m). Ở nước ta, người ta thường xây dựng những ngôi nhà có diện tích từ 5-6m x 20 phân bố trên 3 tầng mang lại hiệu quả rất cao.

Chiều cao tiêu chuẩn

Cách xây dựng nhà yến, một trong những vấn đề rất quan trọng đó là chiều cao. Chiều cao của tường nhà yến tối thiểu phải là 5,5-6 m, càng cao càng tốt. Ngoài ra, nhà cao tầng sẽ giúp phân chia các tầng, các phòng hay điều hòa nhiệt độ, độ ẩm tốt hơn. Đối với vùng nóng có nhiệt độ trên 27 độ C cao 3-4,5m, vùng lạnh 2-3m.

Bức tường bê tông dày 20-25 cm được làm bằng cát, vôi và xi măng. Để hạ nhiệt độ vùng nóng, bạn có thể xây 2 lớp gạch cách nhau 2 inch để giúp hạ nhiệt độ. Xin lưu ý rằng bạn cần phải láng xi măng bên ngoài và bên trong cho thật nhẵn để tránh các sinh vật khác xâm nhập vào hộp làm tổ.

Nơi thích hợp xây dựng nhà nuôi chim yến

Người nuôi chim yến thành công là do họ đã quan sát, nghiên cứu đời sống, tập quán của nó. Sau đó là về việc xây dựng những ngôi nhà giống với môi trường sống của những con chim yến trong tự nhiên.

Chim yến là loài chim hoang dã và ưa thích sự yên tĩnh hoang sơ nên phương pháp nuôi chim yến khác với các loài chim thông thường. Để chọn được vị trí thích hợp để xây nhà yến, bạn cần theo dõi đời sống của chim. Nơi xây nhà chim yến thường là gần ruộng, sông, hồ hoặc bụi rậm… Đây là nơi có thể dễ dàng tìm kiếm thức ăn, đặc biệt là trong mùa mưa.

Quan sát số lần chim bay trên bầu trời nơi bạn định xây nhà và vẽ sơ đồ đường bay của chim. Nơi tốt nhất để làm tổ cho chim yến là cách hang chim sống từ 5 đến 8 km.