Giới nghệ sỹ
Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Xây nhà nuôi yến bằng gạch

Nhiều người thường chọn xây nhà yến kiên cố để đảm bảo chịu được ảnh hưởng thời tiết, biến động của môi trường nhưng một số người thích xây nhà yến bằng gạch bê tông nhẹ nhằm giúp tiết kiệm thời gian, công sức cũng như chi phí trước khi đầu tư.

Tìm hiểu về loài chim yến

Chim yến là loài chim thích nghi sinh trưởng và phát triển ở những vùng có khí hậu mát mẻ. Loài chim này không chịu được lạnh, cũng như không thể sống trong môi trường quá nóng. Nhiệt độ thích hợp nhất cho nhà chim là 26-31 ° C, nhưng nó cũng khác nhau giữa các vùng. Chim yến vẫn có thể chấp nhận sống trong môi trường nhiệt độ trung bình trong nhà yến không đồng đều.

Độ ẩm tối ưu là 74 - 85% số lượng chim yến làm tổ trong mùa sinh sản nhiều và tương đối ổn định. Trong môi trường độ ẩm cao 89% đến 92%, sản lượng có thể giảm từ 15 đến 18%. Ngoài ra, độ ẩm cao dễ làm hỏng các thiết bị của nhà yến. Nếu độ ẩm dưới 74%, Chim yến sẽ không vào làm tổ. Ở Trung Quốc, Malaysia và một số nước Đông Nam Á, có thể phát triển sinh sản chim yến. Tổ yến là một loại thực phẩm bổ dưỡng có lợi cho cơ thể con người. Do đó, giá thu mua tổ yến hiện nay rất cao.

Xây nhà nuôi yến bằng gạch

Xây nhà yến bằng gạch bê tông nhẹ

Ưu điểm: Rất nhẹ, Cách âm tốt, Cách nhiệt và chống cháy, Tốc độ xây dựng nhanh và mang lại lợi ích kinh tế đáng kể. Những ưu điểm trên đã khẳng định câu trả lời cho câu hỏi “Có nên xây nhà bằng gạch bê tông nhẹ không?”. Câu trả lời là có. Trong những năm gần đây, việc sử dụng Gạch Bê tông nhẹ để xây nhà yến đã trở nên phổ biến ở khu vực phía Tây Nam Bộ. Việc lựa chọn gạch bê tông nhẹ cho các loài chim nhạy cảm với môi trường sống và rất kinh tế thể hiện những ưu điểm tuyệt vời khi sử dụng gạch siêu nhẹ AAC.

Để đảm bảo môi trường nhà yến luôn thoáng mát và độ ẩm ở mức cần thiết, cần lựa chọn kỹ lưỡng vật liệu xây dựng. Hiện nay, tấm bê tông chưng áp AAC được sử dụng như một vật liệu an toàn nhất. Trong hơn 100 năm, loại gạch tiên tiến này đã được công nhận trên khắp thế giới

Địa hình nhà yến

Việc lựa chọn vị trí của ngôi nhà Yến nên dựa trên phương pháp theo dõi cuộc sống của các loài chim, chứ không phải dựa trên mong muốn của con người. Những người giữ loài chim này ở nhà thành công vì họ tuân theo cuộc sống tự nhiên của chúng. Trên cơ sở nghiên cứu và phân tích thói quen sinh hoạt của Chim yến, các chủ đầu tư đã xây dựng những ngôi nhà khang trang, gần như bắt chước nơi ở quen thuộc của Chim yến trong cuộc sống tự nhiên. Ngôi nhà phải có các yêu cầu sau:

Nơi làm nhà của Chim yến nên gần đồng ruộng, bụi rậm, rừng thấp, biển, sông, hồ ... Những nơi này có nhiều thức ăn cho chim, tạo điều kiện cho chim dễ kiếm mồi, đặc biệt là trong các mùa cơn mưa.

Quan trọng nhất, ngôi nhà nên được xây dựng ở khu vực Chim yến sinh sống, khu vực chim kiếm ăn và đường bay của chim. Quan sát những con chim bay trên trời nhiều lần trong ngày đến nơi sắp xây nhà và theo dõi đường bay của chim. Ngôi nhà tốt nhất để xây là không xa trung tâm nơi Chim yến sinh sống hoặc nơi có nhiều chim đến kiếm ăn. Những ngôi nhà mới nên gần những ngôi nhà có năng suất cao.

Cần nắm được các dữ liệu về nhiệt độ, độ ẩm, hướng gió và các dữ liệu không khí khác của khu vực dự kiến ​​xây dựng chuồng gà, sau đó đối chiếu với yêu cầu của gia cầm xem có phù hợp hay không rồi mới quyết định công nghệ xây dựng. Hiện nay ở Việt Nam, Chim yến có 3 loài Sống và làm tổ ở những vùng có khí hậu khác nhau: bắc trung bộ, nam trung bộ và nam bộ.

Một số tài liệu của Tạp chí Khí tượng Thủy văn từ năm 2006 cho thấy nhiệt độ trung bình ở khu vực miền Trung và miền Nam luôn ở mức cao. Mùa hoạt động từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Nhiệt độ trung bình từ 24 đến 26 độ C và phía Nam từ 25 đến 27 độ C. Độ ẩm không khí trung bình luôn trên 80% và nhiệt độ khá ôn hòa (25-27 độ C) 28 ° C) Biên độ dao động nhiệt thấp hơn so với hai vùng còn lại. Ở đây, gió đông nam và tây nam thổi qua không khí từ cả hai biển và khí hậu tương đối ổn định.

Quảng Bình Đông Hải có những tháng rất ấm áp. Nhiệt độ trung bình phổ biến trên 30 độ C (trong tháng 7 và tháng 7), nhiệt độ cao nhất trong ngày có thể lên tới 38-39 độ C, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 19-20 độ C. Nhiệt độ dao động đáng kể quanh năm.

Xây nhà nuôi yến bằng gạch

Kinh nghiệm xây nhà nuôi yến gạch nhẹ

Khi chuẩn bị xây dựng chuồng chim, bạn nên đảm bảo rằng nơi này có nhiều loài Chim yến sinh sống và có nhiều cảnh quan thiên nhiên như biển, sông, hồ, gần ruộng, rừng thấp và vùng đất an toàn. Đặc biệt không xa trung tâm yến sào, cách nhà nơi yến sinh sống từ 5-8 km, Chim yến bay vòng tròn trước khi vào nhà. Những điều chúng ta cần nhớ khi xây dựng chuồng chim:

Hình dạng của ngôi nhà, các bức tường của ngôi nhà: Hình dạng của một chuồng chim thường giống một nhà kho lớn. Đương nhiên, tùy theo điều kiện đất đai mà hình dạng của ngôi nhà có thể có nhiều loại, có thể là khối hình ống hoặc khối chữ nhật với bề ngang lớn hơn. Thậm chí ngày nay, để cho đẹp, người ta còn xây những chiếc hộp làm tổ, chẳng hạn như những khách sạn mái bằng hoặc mái tranh.

Diện tích nhà yến: Bởi vì chim yến thích xây tổ trong các lỗ lớn, các hộp làm tổ năng suất cao thường có kích thước từ 10-15m đến 10-20m, tức là khoảng 150-200m. Nhỏ hơn hay lớn hơn nhưng bạn phải tìm cách tăng sức chứa cho chim, như chia nhà thành nhiều tầng (có thể 3-5 tầng). Nếu chúng ta so sánh diện tích (150-200 mét vuông) của nhà yến ở Indonesia với các hang động tự nhiên ở Trung Quốc, chúng ta sẽ thấy rằng các tiêu chuẩn kỹ thuật là hợp lý và công nghệ sinh học đã thành công. Theo nghiên cứu cơ bản, Yến thích xây tổ trong các lỗ lớn và năng suất cao. Diện tích hang động trung bình khoảng 200 mét vuông, 54 tổ trên mét vuông mỗi năm, 500 mét vuông và độ ẩm trung bình là 163 tổ trên mét vuông mỗi năm. Năng suất của các hang động dưới 80 mét vuông là thấp.

Cũng có thể xây nhà yến với lô đất hẹp 4 x 16 m hoặc 4 x 20 m. Trong trường hợp này, nó có thể được chia thành 4-5 phòng (4 x 4m), phòng đầu tiên là phòng lượn. Tuy nhiên, nên chia phòng 4 x 8m sẽ tốt hơn. Thật vậy, ở Việt Nam, nhà nuôi yến có diện tích xây dựng 5-6m x 20, cao 3 tầng đã thu được kết quả tốt.