Giới nghệ sỹ
Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Xây nhà nuôi yến trên đất nông nghiệp

Hiện nay có nhiều gia đình lựa chọn đất nông nghiệp để xây dựng nhà nuôi yến. Vậy thực tế loại hình này có hợp pháp? Cần lưu ý gì khi xây nhà nuôi yến trên đất nông nghiệp? Chúng ta hày cùng tham khảo những giải đáp chi tiết được chia sẻ ngay dưới đây.

Xây nhà yến đất nông nghiệp được không

1. Tuân thủ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đạt mục tiêu sử dụng đất.

2. Tiết kiệm, hiệu quả, thân thiện với môi trường và không xâm hại đến lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất xung quanh.

3. Người sử dụng đất thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định tại Điều này và quy định khác của pháp luật có liên quan trong thời gian sử dụng đất.

Vì vậy, đất của gia đình và con cái sử dụng làm cây lâu năm chỉ được sử dụng để trồng cây lâu năm. Người dân muốn xây nhà, nuôi chim yến phải chuyển mục đích sử dụng đất từ ​​đất ruộng sang đất phi nông nghiệp. Nếu gia đình không chuyển mục đích sử dụng đất mà xây nhà trên đất để trồng yến và trồng cây lâu năm là vi phạm pháp luật.

Việc không chuyển đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, cây lâu năm khác, đất nuôi trồng thủy sản, đất nhiễm mặn, đất nông nghiệp khác thành đất phi nông nghiệp bị phạt tiền gấp đôi. Quy định tại khoản 2 của điều này. Tương tự, việc xây nhà trái phép (nuôi chim yến) trên đất chưa phát triển có thể bị xử lý hành chính. Nếu gia đình cố tình xây nhà trái phép thì có thể bị cưỡng chế phá dỡ dù đã bị xử lý.

Xây nhà nuôi yến trên đất nông nghiệp

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

30/2014 / TT-BTNMT Điều 6 của hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm:

1. Giấy đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông báo số 30/2014 / TT-BTNMT;

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

3. Biên bản xác minh tại chỗ;

4. Trích lục địa chính thửa hoặc trích đo địa chính thửa;

5. Yêu cầu sử dụng đất và tài liệu đánh giá điều kiện, cho phép biến động mục đích sử dụng đất

Người dân nộp 01 bộ hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện để xin chuyển mục đích sử dụng đất. Địa chính có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực địa và đánh giá nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật, trình cấp ủy cùng cấp phổ biến quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, hướng dẫn việc cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, sổ đăng ký địa chính.

Các tỉnh có quy hoạch vùng nuôi yến

Việc xây dựng nhà yến phải tuân theo quy định tại Điều 64 Luật Chăn nuôi và Điều 25 Nghị định số 13/2020 / NĐ-CP ngày 21/01/2020 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Chăn nuôi.

Kể từ khi “Luật Chăn nuôi” có hiệu lực ngày 01/01/2020, văn bản số 35/2013/TT-BNNPTNT ngày 22/7/2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định những điều khoản tạm thời liên quan đến quản lý của nhà yến. Việc xây dựng chuồng nuôi chim yến phải tuân theo quy định tại Điều 64 Luật chăn nuôi và Điều 25 Nghị định số 13/2020 / NĐ-CP ngày 21 tháng 01 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết Luật chăn nuôi. Trong đó có quy định về lĩnh vực nuôi chim yến do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định. Do đó, nếu đất của gia đình nằm trong vùng chăn nuôi chim yến của tỉnh thì được phép xây dựng nhà ở để nuôi chim yến.

Xây nhà nuôi yến trên đất nông nghiệp

Chọn vị trí xây nhà yến thành công

Việc lựa chọn đất để nuôi chim yến là một yếu tố rất quan trọng mà bạn cần chú ý. Bởi nó chiếm gần như 50% sự thành công của toàn bộ quy trình nuôi yến. Vì vậy, việc lựa chọn địa điểm như thế nào là điều hết sức cần thiết và bạn nên lưu ý. Sau đây chúng xin chia sẻ đến quý độc giả một số thông tin về cách chọn đất xây nhà nuôi yến này. Mời các bạn cùng theo dõi.

Cách chọn địa điểm xây nhà

Để chọn một nơi thích hợp để nuôi chim yến, trước tiên bạn phải chọn một nơi có chim yến. Nói cách khác, chúng sẽ thường xuyên bay qua khu vực và vùng đất của bạn nằm trên đường của nó. Để phát hiện ra, cách tốt nhất là dùng máy thử tổ yến. Ngược lại, nếu không sử dụng được máy, bạn hãy cố gắng quan sát bằng mắt thường vào mỗi buổi chiều. Chim yến thường trở về tổ vào thời điểm này.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng dụng cụ gọi chim để thu hút thiên nga. Chúng là loài động vật rất thính, bay cao trên bầu trời. Bạn có thể không thể nhìn rõ bằng mắt thường. Nhưng nhờ bộ kiểm tra đơn giản này, nếu có bất kỳ con kỳ giông nào, chúng sẽ nghe thấy âm thanh và bay xuống. Thậm chí, có những con chim còn bay quanh loa trong một thời gian dài. Nếu số lượng nhiều thì đất xây móng cho ngôi nhà mà bạn định chọn sẽ rất phù hợp. Nếu có ít hơn 10 con, bạn phải cố gắng trong vài ngày nữa. Bộ test tiêu chuẩn bao gồm: 1 ampli, 1 loa kéo hoặc loa mẫu và thẻ nhớ SD hoặc USB chứa file âm thanh tiếng chim yến.

Môi trường để xây nhà yến

Chọn nơi có khí hậu tương đối khô nóng, đặc biệt là vào mùa đông không khí không được quá lạnh. Tốt nhất là khu vực có nhiệt độ trung bình từ 22 đến 35 độ C. Một khu vực như vậy sẽ thích hợp để tăng trưởng và phát triển nhanh chóng. Vì nếu khí hậu và môi trường quá xấu thì năng suất thu hoạch sẽ rất thấp. Ví dụ như các tỉnh Hải Phòng, Nam Định hoặc các tỉnh phía Bắc khác. Vào mùa đông, nhiệt độ thường xuống dưới 15 độ C. Lúc này chim non chết cóng với số lượng lớn khiến số lượng giảm dần, thậm chí chim lớn sẽ dễ chết vì không tìm được thức ăn. Ngược lại, nếu khí hậu quá nóng và quá khô, thức ăn của kỳ giông sẽ khan hiếm. Kết quả là, tổ yến sẽ trở nên quá mỏng và tần suất sinh sản giảm đáng kể.