Giới nghệ sỹ
Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Xây nhà yến trong khu dân cư

Trước những lợi ích mà nhà nuôi chim yến mang lại, nhiều chủ đầu tư lựa chọn xây dựng nhà nuôi chim yến ngay trong khu dân cư để làm giàu, tiết kiêm chi phí xây dựng. Vậy bạn nghĩ gì về việc này? Có nên xây nhà yến trong khu dân cư không?

Vâng, đây là một câu hỏi rất hợp lý khi xét đến sự gia tăng nhanh chóng của số lượng nhà yến và sự quan tâm, quản lý của các cơ quan nhà nước trong việc xây dựng nhà yến. Trong bài viết này, hôm nay chúng tôi sẽ trích dẫn luật mới để giải đáp thắc mắc.

Việc nuôi chim yến đã chính thức được đưa vào diện quản lý tại Điều 64 Luật Nuôi và được hướng dẫn tại Điều 25 Nghị định số 13/2020 / NĐ-CP được Chính phủ quy định chi tiết ngày 21/01/2020.

Xây nhà yến trong khu dân cư

1. Quy chế vùng nuôi chim yến

a) Vùng chăn nuôi chim yến do Ủy ban nhân dân tỉnh trình Hội Đồng Nhân Dân tỉnh quyết định

b) Khu vực nuôi chim yến cần đảm bảo phù hợp với tập tính thương mại của chim yến, thích nghi với điều kiện kinh tế xã hội của địa phương và không ảnh hưởng đến đời sống của cư dân sống xung quanh đó.

2. Các quy định về cơ sở nuôi chim yến

a) Chuồng trại và các thiết bị dùng để nuôi chim yến phải phù hợp với tập tính của chim yến.

Nếu nhà yến đã hoạt động trước ngày nghị định này có hiệu lực nhưng không đáp ứng các yêu cầu tại điểm a khoản 1 Điều này thì phải giữ nguyên trạng và không được xây to lên.

b) Có đủ nguồn nước để đảm bảo chất lượng cho hoạt động nuôi yến và thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định của Luật Bảo vệ Môi trường;

c) Có hồ sơ, sổ sách ghi chép về việc nuôi dưỡng, sơ chế, bảo tồn tổ yến để đảm bảo truy xuất nguồn gốc tổ yến yến trước khi được tung ra thị trường.

d) Máy phát âm thanh dùng để dụ chim yến, cường độ âm đo tại miệng loa không vượt quá 70 đề-xi-ben (dB A); thời gian phóng loa hàng ngày từ 5 giờ sáng đến 11 giờ 30 phút và từ 13 giờ 30 phút đến 19 giờ.

đ) Nếu Nhà yến được xây dựng trước ngày nghị định có hiệu lực, nhưng không đáp ứng các yêu cầu tại điểm a khoản 1 thì Nhà yến nằm trong khu dân cư, hoặc Nhà yến cách khu dân cư 300m, cấm âm thanh.

e) Cấm săn bắn chim yến không được phép sử dụng cho các mục đích khác ngoài việc nuôi chim yến và nghiên cứu khoa học.

Do đó, luật không đề cập đến việc cấm xây dựng nhà yến trong khu dân cư mà chỉ quy định việc sử dụng xây dựng nhà nuôi chim trong khu dân cư như thế nào. Tuy nhiên, người dân cũng cần hiểu rõ quy luật của các vùng miền và chuẩn bị các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản rõ ràng phù hợp với việc ban hành Luật Chăn nuôi và Luật Xây dựng. Ngay cả quy trình xin giấy phép xây dựng cũng phải tuân.

Cách chọn vị trí xây nhà yến

Xây nhà yến trong khu dân cư

Ngoài yếu tố kỹ thuật góp phần tạo nên sự thành công cho nhà yến của bạn thì nên chọn địa điểm xây dựng nhà yến phù hợp, chọn địa điểm xây dựng nhà nuôi yến chiếm 40% sự thành công hay thất bại. Vậy làm cách nào để chọn được địa điểm xây dựng nhà yến hiệu quả? Đây là vấn đề khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm. Chúng tôi chia sẻ đến bạn cách chọn địa điểm xây dựng nhà yến hiệu quả nhất.

Vị trí của chuồng chim

Nhà nuôi chim yến cần được đặt ở nơi thông thoáng, gần ao, hồ, kênh rạch trên đường chim bay về. Có nhiều nguồn thức ăn cho đàn chim yến. Bạn có thể quan sát bằng mắt thường, quan sát trong bán kính 7-10 km xung quanh xem chim yến có bay không? Có nhà yến nào gần đây không? Nhà yến xây lâu chưa và chim yến có sống nhiều ở trong đó không?

Hoặc dùng loa chuyên dụng và bộ test đơn giản để gọi đàn chim. Tai chim yến rất thính nên khi phát loa, chim sẽ bay lượn quanh loa ngay khi chúng nghe thấy. Nếu số lượng đàn chim lớn, cần xây dựng nhà nuôi chim yến càng sớm càng tốt bởi lúc này khả năng thu hồi chi phí được rút ngắn rất nhiều. Nếu có quá ít chim yến, khoảng 100 con, bạn nên xây và chọn vị trí khác tốt hơn.

Thời gian tốt nhất để thử kiểm tra đàn chim là vào khoảng 8-9 giờ sáng và 4-5 giờ 30 tối vào buổi chiều. Mỗi lần kiểm tra mất khoảng 1 giờ. Nếu có chim, chúng sẽ lặn nhanh chóng. Xin lưu ý rằng một số trường hợp không thấy con chim nào trong ngày, nhưng ngày hôm sau, chúng có thể đã bay trở lại rất nhiều.

Điều kiện cần xây nhà nuôi yến

Nơi bạn chọn xây nhà yến nên là khu vực có điều kiện địa lý tự nhiên ưu việt. Việt Nam là một trong số đó. Vì chúng ta ở vùng khí hậu nóng nên vào mùa đông nhiệt độ sẽ không quá rất có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của chim yến. Đây cũng là vùng thức ăn dồi dào cho loài chim.

Khi xây dựng nhà nuôi chim yến, không nên chọn xây dựng nhà nuôi chim yến gần khu dân cư, trường học, nhà quá đông người vì loa phát thanh gây ồn ào, khi số lượng chim yến tăng lên sẽ gây bức xúc cho người dân. Nên chọn những nơi có nhiều không gian xanh, nhà ở những nơi này không quá gần nhau, tiếng ồn ảnh hưởng không đáng kể. Có nhiều không gian xanh có thể tạo ra nguồn thức ăn chim yến.

Không bao giờ xây nhà yến trong các khu công nghiệp có khói và hóa chất, vì do ô nhiễm nên không có nhiều bọ và nguồn thức ăn của chúng cũng không được dồi dào. Nên chọn xây nhà nuôi yến ở nơi có nền đất khô cứng, phương tiện vận chuyển ra vào dễ dàng sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí xây nhà.

Hướng nhà cho chim yến

Bạn cũng phải chú ý đến hướng của nhà yến trong quá trình xây dựng của nó. Nhà yến phải đặt theo hướng chim bay. Tốt hơn hết bạn nên tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào buổi sáng và buổi chiều từ nhà thiên nga theo hướng đông tây sẽ làm nóng nhà, khi đó làm mát nhà thiên nga sẽ tốn kém hơn.