Trang chủ »

Xe đẩy hàng rong có phải là thương hiệu thức ăn nhanh ở Việt Nam

Xe đẩy hàng rong có phải là thương hiệu thức ăn nhanh ở Việt Nam
(Ngày đăng: 11-01-2016 18:57:32)
Chưa có số liệu thống kê nào nói chính xác thức ăn nhanh của Viêt Nam là gì. Nhưng thực tế cho thấy, ở Tp Hồ Chí Minh cho thấy có hàng ngàn chiếc xe đẩy hàng rong bán đủ thứ thức ăn nhanh và được rất nhiều người yêu thích mua ăn.

Xe đẩy hàng công nghiệp

 

 

Trên thế giới có vô số thương hiệu nổi tiếng vói những món ăn nhanh như KFC, Lotteria, Jollibee, Chicken Town, Manhattan,… thì ở Việt Nam có hàng ngàn địa điểm bán thức ăn nhanh như  bánh mì, bánh giò, bánh chưng, bánh bao, … được bán ở khắp phố phường, quận huyện trên những chiếc xe đẩy hàng rong.

Hiện chưa có số liệu thống kê về số cửa hàng kinh doanh thức ăn nhanh (fastfood) ở TPHCM. Các thương hiệu ngoại tên tuổi như KFC, Lotteria, Jollibee, Chicken Town, Manhattan,… số cửa hàng chưa đến 30.

Các nhà hàng thức ăn nhanh, hiệu bánh pizza, hamburger, mì Ý, salad trộn,… đặt trong các siêu thị, trung tâm thương mại với các thương hiệu Rita, Win Chicken, Monaco, Hollywood, Mama,... cũng chỉ có khoảng 30 điểm bán.

Trong khi công ty chuyên doanh thức ăn nhanh Việt Nam chưa có bao nhiêu, thì tại TPHCM đã có hàng ngàn xe đẩy, hàng quán, hàng gánh,… bán những món ăn nhanh rất được người dân TPHCM ưa chuộng và tiêu thụ mạnh là các loại bánh (bánh mì, bánh giò, bánh chưng, bánh bao, …) xôi (xôi đậu, xôi mặn, xôi khúc,…).

Theo số liệu khảo sát cuối năm 2004 của Công ty AC Nielson, qua điều tra hơn 14.000 người tiêu dùng ở 28 nước, thì châu Á là thị trường tiêu thụ thức ăn nhanh tăng trưởng cao nhất thế giới.

Riêng khu vực châu Á Thái Bình Dương, số người ăn ở ngoài gia đình ít nhất 1 tuần/lần cao nhất là Hồng Công (61%), kế đến là Malaysia (59%), Philippines (54%), Singapore (50%), Trung Quốc: 41%, Ấn Độ: 37%... trong khi ở Mỹ, con số này chỉ chiếm 35%, ở Úc: 30%, New Zealand: 29%,…

Quầy kinh doanh của thương hiệu thức ăn nhanh TAR.

Cũng theo AC Nielson, Việt Nam mới có 8% người tiêu dùng sử dụng thức ăn nhanh từ 1 đến 3 lần/tháng. Song, chính số lượng trên 90% người tiêu dùng Việt Nam chưa quen với thức ăn nhanh là con số hấp dẫn đối với các nhà kinh doanh nước ngoài.

Ông Leo Maglasang, đại diện cho Tập đoàn Jollibee tại Việt Nam đã tuyên bố: Việt Nam là thị trường tiềm năng, nên sắp tới đây, tập đoàn sẽ đầu tư cả triệu USD để tổ chức các lớp học bài bản, đưa người Việt Nam ra nước ngoài huấn luyện để chuẩn bị mở hàng loạt cửa hàng thức ăn nhanh tại các tỉnh - thành phố lớn của Việt Nam.

Đón trước sự phát triển tất yếu của nhu cầu xã hội, gần đây, tại TPHCM đã xuất hiện một số công ty, doanh nghiệp chuyên kinh doanh thức ăn nhanh với 100% vốn trong nước. Chủ các doanh nghiệp này đều ở tuổi 30, có ý tưởng kinh doanh thức ăn nhanh với những món thuần túy Việt Nam.

Để phù hợp với thú ẩm thực của người Sài Gòn, nhiều nhà hàng, quán ăn nhanh đã thiết kế không gian theo phong cách gia đình ấm cúng nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng thức ăn nhanh đang tăng cao của những nhóm thực khách đi cùng gia đình, bạn bè. Có thể nói, nhu cầu về thức ăn nhanh đang ngày một tăng và thị trường này tại Việt Nam vẫn còn bỏ ngỏ.

Một số nhà hàng, quán ăn nhanh còn đưa ra nhiều chương trình nhằm gắn bó hơn với thực khách như giảm giá từ 10% đến 30%. Hầu hết các nhà hàng, điểm bán thức ăn nhanh đều có dịch vụ mang đến tận nhà không tính thêm phí.

- TPHCM có gần 5.000 nhà sản xuất thực phẩm và nước uống, doanh thu năm 2004 đạt 8,25 ngàn tỷ đồng.

- Cửa hàng fastfood đầu tiên tại TPHCM là Chicken Texas trên đường Nguyễn Trãi, Q1 vào năm 1994. 3 thương hiệu dẫn đầu thị trường fastfood hiện nay: Mc Donald (68% người tiêu dùng bình chọn); KFC (32%), Pizza Hut (29%).

- Đối tượng mục tiêu của các nhà kinh doanh fastfood: giới trẻ từ 10 đến 25 tuổi, trong đó, 60% tập trung ở nhóm 10-18 tuổi. Gia đình trẻ có con ở độ tuổi học tiểu học hiện chiếm 20% doanh thu của cửa hàng fastfood.

- Dự báo năm 2005 có thêm 11 cửa hàng fastfood ra đời, món ăn theo xu hướng giảm béo, giảm ngọt, giàu đạm và vitamin tự nhiên.