Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Yêu cầu pháp lý khi thành lập doanh nghiệp.

Yêu cầu pháp lý khi thành lập doanh nghiệp.

Thành lập doanh nghiệp là một quyết định vô cùng quan trọng nhất là đối với những người mới khởi nghiệp. Sau khi đã quyết định thì vấn đề tiếp theo người mới khởi nghiệp cần quan tâm chính là những yêu cầu về pháp lý khi thành lập doanh nghiệp.

Khi thành lập doanh nghiệp thì các cá nhân hay tổ chức kinh doanh phải nắm được các yêu cầu về pháp lý mà pháp luật quy định. Việc doanh nghiệp có thành lập một cách suôn sẽ hay không còn tùy thuộc vào việc cá nhân, tổ chức đó có nắm rõ các yêu cầu pháp lý mà thực hiện cho đúng hay không. Vì vậy, dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ đã trở thành một cứu cánh rất hữu hiệu để các cá nhân, tổ chức, yên tâm hơn trong việc thành lập doanh nghiệp của mình.Một yêu cầu pháp lý khi thành lập doanh nghiệp hay bị xem nhẹ đó chính là làm thủ tục đăng kí kinh doanh. Tuy nhiên việc này lại liên hệ với rất nhiều những vấn đề khác.

Yêu cầu pháp lý khi thành lập doanh nghiệp

1.Doanh nghiệp cần xác định rõ ngành nghề kinh doanh


-Việc xác định ngành nghề kinh doanh được xem là khá quan trọng trong các yêu cầu pháp lý khi thành lập doanh nghiệp. Vì ở một số ngành kinh doanh đặc biệt ngoài giấy phép đăng kí kinh doanh còn phải có chứng chỉ hành nghề hoặc đáp ứng thêm một số yêu cầu đặc thù của ngành nghề đó.
-Hiện nay theo pháp luật quy định thì có 3 nhóm ngành kinh doanh đòi hỏi nhà kinh doanh thỏa mãn những yêu cầu riêng:
+Các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
+Các ngành nghề kinh doanh phải có vốn pháp định.
+Các nhàng nghề kinh doanh phải có chứng chỉ hành nghề.
Cho nên việc xác định chính xác ngành nghề kinh doanh của mình giúp doanh nghiệp biết được mình sẽ phải bổ sung những giấy tờ cần thiết nào theo để đáp ứng những yêu cầu pháp lý khi thành lập doanh nghiệp để việc kinh doanh được suông sẻ.

2.Xác định nguồn vốn điều lệ


-Các nhà đầu tư cần xác định rõ loại tài sản nào sẽ dùng để góp vốn thành lập doanh nghiệp ( tiền đồng, ngợi tệ, vàng, cổ phiếu, BĐS,…)
-Nếu tài sản góp vốn không phải là tiền đồng, ngoại tệ được tự do chuyển đổi hay vàng thì cần phải được tất cả các thành viên và cổ đông sáng lập nên công ty tiến hành định giá chuyên nghiệp để lấy làm căn cứ cho việc góp vốn cũng như hạch toán thuế của doanh nghiệp.
-Phải đạt được sự thống nhất về phương thức định giá và tổ chức định giá giữa các cổ đông hay các thành viên thành lập trước khi thành lập doanh nghiệp hay thậm chí là thảo thuận có thể đưa vào hợp đồng.
-Việc làm này nhằm tránh  việc sau khi doanh nghiệp được thành lập các bên không thỏa thuận được cách thức định giá cũng như tổ chức định giá gây chậm trễ cho việc kinh doanh.

3.Xác định số lượng thành viên góp vốn và loại hình doanh nghiệp.

-Số lượng thành viên góp vốn cũng ảnh hưởng tới loại hình doanh nghiệp và cơ cấu hoạt động của doanh nghiệp.

+ Nếu chỉ có một nhà đầu tư duy nhất thì sẽ được xếp vào loại hình doanh nghiệp tư nhân với cơ chế quản lý là chủ doanh nghiệp và sẽ là công ty TNHH một thành viên nếu nhà đầu tư là tổ chức với cơ ché quản lý là thông qua hội đồng thành viên.

+Nếu doanh nghiệp có 2 nhà đầu tư trở lên thì sẽ có 2 sự lựa chọn là thành lập công ty TNHH hai thành viên hoặc là công ty cổ phần.

-Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu và nhược điểm riêng cho nên doanh nghiệp phải xem xét thật kĩ khi lựa chọn.

4. Lựa chọn tên cho doanh nghiệp

Tên của doanh nghiệp cũng chính là thương hiệu của doanh nghiệp. Nó cũng góp một phần vào sự thành công hay thất bại của doanh nghiejp. Theo quy định của pháp luật tên doanh nghiệp có thể là tên Tiếng Việt, tiếng nước ngoài 9 nếu có), tên viết tắt. Tuy nhiên tên của doanh nghiệp cũng phải tuân thoe một số quy định và không được trùng lặp với tên của các daonh nghiệp đã đăng kí trước đó trên phạm vi cả nước.

5. Xác định địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp

-Địa điểm kinh doanh bao gồm trụ sở chính và các địa điểm kinh doanh khác của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp phải tự kiểm tra xem việc chọn địa điểm kinh doanh của mình có được địa phương chấp nhận không trước khi mua hay thuê mặt bằng.