Trang chủ »

Những lợi thế cho vận tải đường biển Việt Nam

Những lợi thế cho vận tải đường biển Việt Nam
(Ngày đăng: 17-12-2018 16:53:44)
Nói đến vận tải đường biển thì Việt Nam có thể nói là một quốc gia dễ dàng để phát triển lĩnh vực này, tuy nhiên thực trạng đáng buồn là lĩnh vực này ở nước ta vẫn đang có sự giậm chân tại chỗ mà không có dấu hiệu nào cho thấy sự phát triển tích cực.

Việt Nam sở hữu lợi thế tuyệt vời cho ngành vận tải đường biển, không chỉ với vận tải nội địa mà ngay cả vận tải quốc tế cũng có thể thuận lợi nếu như chúng ta biết phát triển một cách đúng đắn và có định hướng rõ ràng.

Sở hữu đường bờ biển dài, thuận lợi cho việc xây dựng những cảng biển phục vụ cho vận tải đường biển phát triển thật tốt. Và chúng ta hiện nay cũng đã có rất nhiều những cảng biển chuyên nghiệp đẳng cấp được mọc lên, tuy nhiên điều này không đủ để kích thích vận tải đường biển của nước ta phát triển hơn nữa.

vận tải đường biển

Chính sách pháp luật nước ta cũng có rất nhiều ưu ái cho ngành vận tải đường biển của nước nhà, tuy nhiên càng hỗ trợ thì sự đầu tư càng nhiều hơn nhưng lại không đem đến được kết quả như mong muốn, đây là một vấn đề đáng buồn.

Sự đầu tư cũng rất nhiều và nhu cầu cũng rất nhiều, tuy nhiên hầu hết sự đầu tư đang có những dấu hiệu sai lệch. Chúng đang đầu tư khá nhiều vào số lượng song thứ cần thiết vẫn là chất lượng cao đủ khả năng cho những chuyến vận tải biển dài ngày đến các nước khác trên thế giới. Và hiện nay vận tải biển của chúng ta vẫn chủ yếu tập trung vào vận tải nội địa chứ không hề có sự khác biệt và cạnh tranh được với những đơn vị nước ngoài về vận tải quốc tế.

Chúng ta cần có những sự đầu tư kế hoạch và định hướng rõ ràng nhất, tránh hiện tượng đầu tư quá nhiều vào số lượng trong khi chất lượng thì không hề đảm bảo. Điều này chỉ khiến cho vận tải đường biển của nước ta ngày càng thụt lùi mà không hề có sự tiến bộ nào, nhất là đối với vận tải quốc tế vẫn luôn là một mục tiêu xa vời.