Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Chia sẽ “thủ thuật” giúp ngăn chặn chứng giãn tĩnh mạch chân

Chia sẽ “thủ thuật” giúp ngăn chặn chứng giãn tĩnh mạch chân

Bạn có biết hậu quả của việc bị mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân là vô cùng bất cập? Hãy quan tâm vấn đề sức khoẻ và bệnh lý cũng như tìm hiểu các “thủ thuật” giúp ngăn chặn chứng giãn tĩnh mạch chân này nhé!

Theo y khoa, bệnh lý giãn tĩnh mạch chân là căn bệnh mạn tính và là khá phổ biến đối với người trung niên. Đây là loại bệnh lý với nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt thường nhật bệnh nhân. Do đó, tìm hiểu cách để ngăn ngừa hay trị chữa hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạch chân tay nói chung rất được nhiều người quan tâm.

Theo đó, bài viết chia sẽ “thủ thuật” giúp ngăn chặn chứng giãn tĩnh mạch chúng tôi tổng hợp dưới đây có thể sẽ hữu ích cho bạn. Dưới đây là các bước hiệu quả nhất bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch hoặc làm giảm bớt các triệu chứng và làm cho bệnh trầm trọng hơn ở những người đã mắc bệnh. Mời bạn cùng tham khảo chi tiết!

Chia sẽ “thủ thuật” giúp ngăn chặn chứng giãn tĩnh mạch chân

1. Tập luyện thể thao nhất là các bài tập thể dục thường nhật

Tập thể dục không chỉ là một phương pháp hiệu quả để điều trị và ngăn ngừa suy giãn tĩnh mạch mà nếu thực hiện đúng cách nó còn có lợi ch0 tất cả các bộ phận của cơ thể.

Và để bả0 vệ sức khỏe của các tĩnh mạch, việc tập thể dục đúng cách và đầy đủ là rất quan trọng. Bạn không cần phải tập thể dục nặng nhọc, chạy bộ hàng km hay nâng tạ quá nặng mà chỉ cần thực hiện các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ 2o phút mỗi ngày hoặc tham gia một lớp yoga sau giờ làm việc cũng sẽ đủ để giữ ch0 cơ thể của bạn, ba0 gồm cả hệ thống tĩnh mạch khỏe mạnh.

Nhìn chung, điều quan trọng là phải chọn những bài tập phù hợp với vóc dáng và hơn hết phải là những bài tập mà bạn hứng thú và bạn có thể duy trì thường xuyên, lâu dài.

2. Xây dựng chế độ ăn uống khoa học hơn

Bé0 phì là một tr0ng 5 nguyên nhân hàng đầu gây ra suy giãn tĩnh mạch. Trọng lượng cơ thể ca0 gây áp lực lên các tĩnh mạch và nhanh chóng làm mạch máu yếu đi. Ng0ài ra, những người bé0 phì có nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2 và huyết áp ca0.

Tuy nhiên, khác với gen, chế độ ăn uống là thứ mà chúng ta hoàn t0àn có thể thay đổi để cải thiện sức khỏe của mình. Với một vài điều chỉnh đơn giản trong chế độ ăn uống và lối sống, bạn sẽ có thể giảm cân và giữ ch0 tĩnh mạch luôn hoạt động tốt giúp ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch.

Một tr0ng những chất góp phần chính ch0 sức khỏe tr0ng chế độ ăn uống là đường, đặc biệt là đường chế biến. Nên tránh xa các loại đường tự nhiên có tr0ng trái cây và rau quả lành mạnh với các l0ại đường tinh chế vì chúng sẽ gây ra nhiều tác hại ch0 cơ thể.

Trên thực tế, tiêu thụ quá nhiều đường tinh luyện đã được chứng minh là có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tim mạch, dẫn đến tăng cân, tăng lượng đường tr0ng máu và nguy cơ mắc bệnh tim. Một số thực phẩm chứa nhiều đường tinh luyện ba0 gồm nước ngọt, kẹo, bánh quy, bánh ngọt, đồ ăn nhẹ và nước trái cây đóng hộp. Hạn chế tối đa các sản phẩm này tr0ng bữa ăn hàng ngày và thay thế bằng các thực phẩm tự nhiên.

Ngoài ra, hãy chọn bánh mì nguyên cám thay vì bánh mì trắng và thay thế gạo trắng bằng gạo lứt để ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch và nhiều bệnh khác.

3. Tăng cường các hoạt động về thể chất

Ng0ài việc tập thể dục thường xuyên kh0ảng 2o đến 3o phút mỗi ngày, chẳng hạn như chạy bộ hoặc tập thể dục, điều quan trọng không kém là vận động suốt cả ngày, mỗi 3o phút. Khi ngồi hoặc đứng một chỗ tr0ng thời gian dài, các tĩnh mạch sẽ khó chống lại tác động của trọng lực và hoạt động bình thường. Và đây chính là một trong những tác nhân gây ra hiện tượng máu ứ và dẫn đến suy giãn tĩnh mạch.

Chỉ cần đứng lên và đi lại, duỗi cổ chân và bắp chân, đồng thời thực hiện một động tác giãn cơ khác để máu ở chân có thể lưu thông bình thường về tim. Ngoài ra, nên áp dụng một số thói quen sinh hoạt để tăng cường vận động hàng ngày, chẳng hạn như đi bộ thay vì lái ô tô, leo cầu thang thay vì đi thang máy hoặc dọn dẹp nhà cửa thường xuyên, ...

4. Nâng chân cao hơn khi làm việc và cả khi nghỉ ngơi

Nâng cao chân sau một ngày dài là một cách hiệu quả khác để phục hồi lưu thông máu. Tuy nhiên, bạn cũng không nên đợi đến cuối ngày làm việc mà hãy nâng ca0 chân càng nhiều càng tốt khi ngồi làm việc. Khi thường xuyên ngồi hoặc đứng, cơ thể phải làm việc nhiều hơn để đưa máu từ chân về tim và việc nâng chân sẽ giúp hỗ trợ quá trình này bằng cách giảm tác dụng của trọng lực lên chân. Ngoài việc nâng ca0 chân, hãy đi bộ thường xuyên hơn tr0ng quá trình làm việc. Những động tác này dù nhỏ nhưng sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của tĩnh mạch.

5. Sử dụng các loại vớ nén

Tất nén là loại tất bó sát chân, có tác dụng giữ cho máu không bị ứ đọng, do đó ngăn ngừa chứng suy giãn tĩnh mạch. Vớ nén cũng rất hữu ích trong việc ngăn ngừa tình trạng suy giãn tĩnh mạch trở nên tồi tệ hơn bằng cách giúp máu lưu thông, giảm áp lực bên trong tĩnh mạch và cuối cùng làm giảm các triệu chứng phổ biến của chứng giãn tĩnh mạch. mạch như sưng đau. Mang vớ nén khi bạn ngồi trong thời gian dài, chẳng hạn như khi bạn ngồi trên máy bay để giữ cho máu lưu thông bình thường.

Vì vậy, có rất nhiều cách để ngăn ngừa suy giãn tĩnh mạch hoặc để bệnh không nặng hơn theo thời gian. Ở một số người có tiền sử gia đình mắc các vấn đề về tĩnh mạch, không thể tránh được hoàn toàn do di truyền. Tuy nhiên, các biện pháp trên sẽ giúp giảm thiểu phần nào nguy cơ, ngăn chặn sự khởi phát của các vấn đề mới, đồng thời giảm đau hoặc khó chịu d0 bệnh tĩnh mạch gây ra.

Sưu tầm