Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Điều trị suy tĩnh mạch chân và thời gian phục hồi của bệnh lý

Điều trị suy tĩnh mạch chân và thời gian phục hồi của bệnh lý

Các y nhân luôn có khuyến nghị nên thực hiện các biện pháp chuẩn đoán khi có dấu hiệu mắc chứng suy giãn tĩnh mạch chân. Tránh các biến chứng nghiêm trọng đáng tiếc có thể xảy ra ngoài tầm kiểm soát khi mắc bệnh.

Người mắc chứng suy giãn tĩnh mạch chân thông thường rất hay bỏ qua các triệu chứng cấp phát trong giai đoạn đầu của bệnh, rất nhiều người thường không để ý vì những dấu hiệu bệnh không biểu hiện được rõ ràng và cũng hay bị nhầm lẫn với những loại bệnh lý khác.

Khi các tĩnh mạch có thể thực hiện vận chuyển máu bình thường, lưu thông máu trong cơ thể được thông suốt tất yếu gớp phần cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân, thậm chí, nhiều trường hợp trị chữa hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạch chân còn giúp giữ được tính mạng cho bệnh nhân.

Thật vậy, nếu không được điều trị, suy giãn tĩnh mạch có thể tiến triển thành một biến chứng có thể gây tử vong, huyết khối tĩnh mạch sâu. Vì vậy, điều quan trọng là phải điều trị các vấn đề về tĩnh mạch khi có dấu hiệu bất ổn đầu tiên. Bằng cách này, vấn đề sẽ được giải quyết trước khi nó trở nên nghiêm trọng và mất kiểm soát. Ngoài ra, việc can thiệp sớm cũng đơn giản hơn.

Điều trị suy tĩnh mạch chân và thời gian phục hồi của bệnh lý

Hiện nay, các vấn đề về tĩnh mạch có thể dễ dàng điều trị bằng các phương pháp không xâm lấn hoặc xâm lấn tối thiểu, với thời gian thực hiện nhanh chóng (1 giờ). H0àn t0àn không cần phẫu thuật. Bệnh nhân không cần nằm viện mà có thể về nhà gần như ngay sau khi làm thủ thuật. Việc điều trị thường được thực hiện bằng gây tê cục bộ để bệnh nhân cảm thấy rất th0ải mái. Vậy, sau quá trình trị liệu bằng phương pháp này ra sao? Việc đau nhứt có không và cần phải lưu ý vấn đề gì?

Điều trị suy tĩnh mạch chân và thời gian phục hồi của bệnh

-Ngay sau khi điều trị: Ngay sau khi điều trị, vùng tĩnh mạch được điều trị sẽ sưng tấy và bầm tím, nhưng cơn đau thường rất nhẹ. Tùy thuộc và0 tình trạng của bạn, bác sĩ sẽ chỉ định các l0ại thuốc giảm đau phù hợp, chẳng hạn như ibupr0fen để giảm đau nhẹ hoặc paracetam0l nếu cơn đau nghiêm trọng.

Với một thời gian nghỉ ngơi ngắn, bạn có thể trở lại bình thường mà không có vấn đề gì. Tuy nhiên, không nên vận động mạnh trong 48 giờ sau khi điều trị và tùy thuộc và0 quy trình thực hiện, bạn sẽ cần nghỉ ngơi một thời gian. Ng0ài ra, không ngâm mình tr0ng bồn tắm ít nhất một tuần sau khi điều trị để tránh nhiễm trùng.

-Một tuần sau khi điều trị: Khoảng từ 7 đến 1o ngày sau khi điều trị, bạn có thể tập luyện và đi lại bình thường, ba0 gồm các bài tập như đạp xe hoặc đi bộ, nhưng bạn vẫn nên chọn các bài tập cường độ vừa phải. Đừng chạy vì mạch máu của bạn cần thêm thời gian để chữa lành. Ở giai đoạn này, không nên nâng vật nặng quá 1okg để tránh gây căng quá mức ch0 tĩnh mạch. Điều quan trọng là tr0ng thời gian này không tạ0 áp lực và không làm quá tải các tĩnh mạch.

Mặc dù vậy, nên vận động nhẹ nhàng và vận dụng các cơ thường xuyên. Vận động và sử dụng chân càng nhiều thì hiệu quả càng tốt và thời gian hồi phục càng nhanh. Đi bộ là một cách tuyệt vời để xây dựng cơ bắp mà không gây hại ch0 tĩnh mạch của bạn.

Tại thời điểm này, khu vực được điều trị vẫn có thể bị bầm tím và đau đớn. Chỉ cần cơn đau nhẹ và có thể kiểm soát được bằng thuốc giảm đau thì không cần l0 lắng. Tuy nhiên, nếu cơn đau dữ dội và đã uống thuốc giảm đau nhưng không có tác dụng, hãy bá0 ngay ch0 bác sĩ.

Cũng có thể có cảm giác căng tức hoặc cảm giác căng tức ở vùng tĩnh mạch bị tổn thương, đặc biệt là khi c0 hoặc duỗi chân. Khi các tĩnh mạch bị tổn thương đóng lại sau khi điều trị, chúng sẽ thu hẹp và ngắn lại, tạ0 cảm giác căng và tức dưới da. Hiện tượng này có thể ké0 dài đến 4 tuần.

Ng0ài vết bầm tím, vùng điều trị cũng có thể bị sưng và viêm, kèm the0 đó và cảm giác nóng. Điều này là bình thường. Vớ y kh0a sẽ giúp khắc phục những vấn đề này sau khi điều trị giãn tĩnh mạch, vì vậy hãy mang vớ nén thường xuyên.

- Một tháng sau khi điều trị: Tại thời điểm này, bác sĩ có thể sẽ lên lịch tái khám để đảm bả0 quá trình hồi phục của bạn đag tiến triển bình thườg. Sau khi điều trị, tĩnh mạch có vấn đề sẽ từ từ biến mất, khôg phải ngay lập tức tr0ng quá trình thực hiện. Hầu hết các vấn đề về tĩnh mạch cần hai hoặc nhiều lần điều trị. Ở lần tái khám và0 thág này, bác sĩ sẽ xác định xem các tĩnh mạch được điều trị đã đóg lại chưa và các tĩnh mạch khác có bất thườg cần điều trị hay khôg.

Sau một thág, vùng điều trị có thể vẫn hơi sưng và có cảm giác căg, nhưng ít hơn nhiều sau một tuần điều trị. Bạn có thể tập với cường độ như trước nhưng nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước để đảm bảo an toàn ch0 bản thân.

- Nửa năm sau khi điều trị: Tại thời điểm này, hầu hết các triệu chứg khi bắt đầu sau điều trị hầu như đã biến mất hoàn t0àn. Có thể vẫn còn vết bầm và sưng, nhưng bất kỳ vấn đề nà0 khác nên được thông bá0 ch0 bác sĩ của bạn. 6 tháng là thời gian để bắt đầu nhìn thấy kết quả của việc điều trị.

Khi đã hiểu rõ các phươg pháp điều trị bệnh tĩnh mạch thì quá trình thực hiện và thời gian hồi phục sẽ thuận tiện và dễ dàg hơn rất nhiều. Nhờ các côg nghệ mới tr0ng lĩnh vực y tế, việc điều trị các vấn đề về tĩnh mạch như giãn tĩnh mạch đã trở nên dễ dàng hơn nhiều s0 với một vài năm trước đây.

Sưu tầm