Trang chủ »

Huấn luyện an toàn lao động trong hoạt động sản xuất

Huấn luyện an toàn lao động trong hoạt động sản xuất
(Ngày đăng: 24-10-2016 09:04:54)
Vấn đề an toàn lao động cho công nhân là một trong những điểm hết sức quan trọng của ngành lao động nói chung và sản xuất công nghiệp nói riêng, nó liên quan trực đến đến sức khỏe, tính mạng và hiệu quả của quá trình sản xuất.

Sản xuất công nghiệp là nội dung cốt lõi của phát triển kinh tế, hoạt động công nghiệp tạo ra một lượng lớn sản phẩm nhờ vào sự hỗ trợ đắc lực của máy móc công nghệ và sức lao động của công nhân. Quy trình sản xuất công nghiệp tuy phụ thuộc nhiều vào máy móc nhưng không thể thiếu yếu tố con người, các bộ phận, quy trình, các khâu sản xuất đều phải có người tham gia điều hành, tổ chức và can thiệp mới có thể hoàn thành sản phẩm được. Chính vì thế để hoạt động sản xuất công nghiệp diễn ra thuận lợi, tạo ra nhiều sản phẩm, bên cạnh máy móc công nghệ hiện đại thì công tác đầu tư huấn luyện về mặt con người là vô cùng cần thiết, vì con người là yếu tố quan trọng nhất của hoạt động sản xuất.

Nói đến huấn luyện con người trong hoạt động sản xuất thì việc huấn luyện an toàn là một trong những công tác quan trọng nhất, đây là yếu tố không thể thiếu của công tác bảo hộ lao động. Tính mạng, sức khỏe con người là điều quý giá và phải đặt lên hàng đầu. Công nghiệp là ngành tiềm ẩn nhiều rủi ro, những sự cố không mong muốn từ máy móc, thiết bị, các chất độc hại và môi trường sản xuất luôn có nguy cơ gây nguy hiểm cho người công nhân. Vậy nên công tác huấn luyện an toàn là vấn đề hết sức quan trọng cần phải thực hiện đối với người lao động trước khi tham gia vào hoạt động sản xuất. Họ phải được trang bị kiến thức lao động, cách thức sử dụng máy móc, biết cách tổ chức, giám sát sản xuất và xử lí những tình huống phát sinh không mong muốn, được bảo vệ bởi các thiết bị bảo hộ. Huấn luyện an toàn cần thực hiện trước vài ngày khi công nhân chính thức vào làm việc và nên thực hiện kiểm tra đạt các yêu cầu theo các tiêu chuẩn đảm bảo an toàn cho hoạt động sản xuất.