Giới nghệ sỹ
Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Ưu và nhược điểm của xe ô tô tự lái

Nhiều người có thể nghĩ rằng xe ô tô tự lái vẫn còn một khoảng cách xa so với thực tế. Sự thật là ngày nay sự phát triển của các hệ thống lái xe tự động đang được tiến hành rất nhiều. Trên thực tế, hầu hết các phương tiện hiện đại đã có một số mức độ tự động hóa cơ bản.

Khi công nghệ phát triển, các phương tiện sẽ ngày càng trở nên tự động hóa hơn. Dự báo cho thị trường xe ô tô tự lái toàn cầu dự kiến ​​sẽ ở mức 60 tỷ USD vào năm 2030.

Ưu và nhược điểm của xe ô tô tự lái

Vì chúng tôi đang tiến vào những vùng lãnh thổ chưa được khám phá, các chuyên gia đã cân nhắc những ưu và nhược điểm của phương tiện xe ô tô tự lái . Ví dụ, mặc dù chào mời sự tiện lợi và an toàn, cuộc tranh luận về ưu và nhược điểm của Tesla AutoPilot đã gây ra nhiều tranh cãi đặt ra các vấn đề về bảo mật, quy định và trách nhiệm pháp lý.

Hãy đọc tiếp khi chúng tôi khám phá thêm một số ưu và nhược điểm phổ biến nhất đối với ô tô tự lái.

Ưu điểm của xe ô tô tự lái

Đề phòng tai nạn ô tô

Trong số các trường hợp tử vong do phương tiện giao thông gây ra thì phần lớn các vụ tai nạn là do lỗi của con người. Trong đó, các nguyên nhân chính gây ra tai nạn bao gồm say rượu hoặc lái xe mất tập trung, sẽ không phải là yếu tố đối với xe ô tô tự lái. Người ta ước tính ô tô tự lái có thể giảm thiểu tai nạn tới 90%.

Tiết kiệm chi phí xã hội

Một trong những yếu tố chính khi cân nhắc ưu và nhược điểm của ô tô tự động là chi phí cho xã hội. Nhiều báo cáo đã chỉ ra rằng xe tự hành có thể giúp tiết kiệm cho xã hội một khoảng tiền rất lớn mỗi năm. Trong đó, việc giảm chi phí liên quan đến tai nạn ô tô, giảm căng thẳng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe, giao thông hiệu quả hơn, tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn và hơn thế nữa, tất cả đều có thể góp phần tiết kiệm chi phí chung cho toàn xã hội.

Giảm ùn tắt giao thông

Một trong những lợi ích chính của xe tự lái là khả năng giao tiếp với nhau. Với khả năng giao tiếp trong thời gian thực này, các ô tô sẽ có thể di chuyển hiệu quả ở những khoảng cách được tối ưu hóa với nhau. Họ cũng sẽ xác định con đường tốt nhất để bạn đi, để loại bỏ tắc đường từ hai phía.

Tiếp cận và sử dụng phương thức vận chuyển tốt hơn

Đối với những người không thể hoặc không chọn lái xe, ô tô tự lái có thể là một phương tiện giao thông an toàn và đáng tin cậy. Những người khuyết tật hoặc người già có thể lên xe tự lái mà không gây nguy hiểm cho người khác.

Các thành phố có phạm vi phủ sóng giao thông công cộng hạn chế cũng sẽ được hưởng lợi từ ô tô tự lái. Xe tự lái có thể dễ dàng tiếp cận những khu vực còn thiếu cơ sở hạ tầng.

Thân thiện môi trường

Một yếu tố quan trọng khác trong cuộc tranh luận về ưu và nhược điểm của xe tự lái là môi trường. Xe ô tô tự lái có khả năng sẽ chạy bằng điện thay vì sử dụng động cơ đốt trong. Hơn nữa, tốc độ phù hợp mà ô tô tự lái sẽ di chuyển theo ý muốn sẽ làm giảm quá trình phanh và tăng tốc liên tục. Tất cả các yếu tố này sẽ góp phần giảm lượng khí thải và trở nên bền vững hơn với môi trường.

Ưu và nhược điểm của xe ô tô tự lái

Nhược điểm của xe ô tô tự lái

Vấn đề về bảo mật

Một trong những nhược điểm tiềm ẩn của xe tự lái là khả năng bị hack. Để các xe ô tô tự động có thể nói chuyện và phối hợp với nhau, chúng cần phải chia sẻ cùng một giao thức mạng. Tuy nhiên, nếu một số lượng lớn xe ô tô sử dụng chung một mạng, chúng sẽ dễ bị hack. Ngay cả một vụ hack nhỏ cũng có thể gây ra thiệt hại đáng kể trên những con đường đông đúc bằng cách gây ra va chạm và tắc nghẽn giao thông .

Mất nhiều việc làm

Những người phụ thuộc vào việc lái xe để kiếm sống có thể thấy sự nghiệp của họ đã lỗi thời với sự ra đời của ô tô tự lái. Những người trong ngành vận tải đường bộ, tài xế xe buýt, tài xế taxi, đều sẽ cần tìm việc làm mới. Giao đồ ăn nhanh và các tài xế Uber cũng sẽ thấy mình bị thay thế bởi ô tô tự động.

Chi phí đầu tư cao

Trong khi ô tô tự lái có thể tiết kiệm đáng kể chi phí xã hội trong dài hạn, thì chi phí ban đầu của các phương tiện này có thể rất cao. Một số chuyên gia ước tính có thể tốn khoảng 250 ngàn USD cho mỗi chiếc xe để sở hữu một chiếc xe tự hành hoàn toàn. Tất nhiên, khi công nghệ mới phát triển, chi phí sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, rào cản gia nhập có thể quá cao đối với dân số nói chung.

Tình trạng tiến thoái lưỡng nan của công nghệ máy móc

Một trong những nhược điểm khác của xe tự lái là chúng không có khả năng đưa ra phán đoán giữa nhiều kết quả bất lợi. Ví dụ, điều gì sẽ xảy ra nếu một chiếc xe tự lái phải đối mặt với tình huống chỉ có hai lựa chọn khả thi: Lướt sang trái và tông vào người đi bộ hoặc Lướt sang phải và tông vào một cái cây, có thể gây thương tích cho hành khách bên trong xe của bạn

Vì cả hai tùy chọn đều không mong muốn, nên xe ô tô tự lái sẽ chọn tùy chọn nào? Moral Machine, được phát triển bởi một nhóm tại MIT, đang tìm cách giải quyết vấn đề này bằng cách thu thập dữ liệu về các quyết định của con người trong cuộc sống thực. Tuy nhiên, dữ liệu thu thập được cho thấy sự khác biệt lớn giữa các nhóm người khác nhau, gây khó khăn cho việc lập trình bất kỳ câu trả lời xác đáng nào cho ô tô tự lái.

Ưu và nhược điểm của xe ô tô tự lái

Công nghệ bị lỗi

Lỗi máy phải được xem xét khi xem xét ưu nhược điểm của xe ô tô không người lái . Mặc dù hầu hết mọi người đều đồng ý rằng ô tô tự lái có khả năng sẽ ngăn ngừa được nhiều tai nạn hơn xảy ra, nhưng nó không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ tai nạn do lỗi máy móc. Hơn nữa, nếu phần mềm hoặc bất kỳ bộ phận nào của xe bị lỗi, xe tự hành có thể khiến người lái gặp nhiều nguy hiểm hơn là nếu người lái tự mình điều khiển phương tiện.

Tóm lại, bạn có thể thấy từ phân tích về ô tô tự lái trên, rất nhiều cuộc tranh luận tồn tại ở cả hai bên. Xe tự lái có thể là con đường của tương lai, nhưng vẫn còn một số rào cản đáng kể trên con đường này.