Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Tự giới thiệu
  • Không kiểm định hệ thống lạnh dẫn đến hiện tượng ngập lỏng

Không kiểm định hệ thống lạnh dẫn đến hiện tượng ngập lỏng

Một trong những sự cố thường gặp nhất đối với một hệ thống lạnh sau khi lắp đặt và trước khi đưa vào hoạt động không được thực hiện các quy trình kiểm định hệ thống lạnh là hiện tượng ngập lỏng. Vậy hiện tượng ngập lỏng là gì, nguyên nhân và cách khắc phục sự cố ngập lỏng như thế nào.

Nguyên nhân ngập lỏng khi không thực hiện kiểm định hệ thống lạnh

- Trong quá trình kiểm định hệ thống lạnh nếu không thực hiện kiểm định phụ tải sẽ dẫn đến hiện tượng phụ tải nhiệt quá lớn làm cho dàn lạnh sôi mạnh khiến van tiết lưu mở quá rộng.

kiểm định hệ thống lạnh

- Khi mới vận hành hệ thống làm lạnh dàn lạnh hoặc ống hút chứa sẵn lỏng.

- Van an toàn bị hỏng khiến dịch lỏng không thể kiểm soát được và tràn về máy nén.

- Hiện tượng tuyết bám nhiều ở dàn lạnh khiến khí không lưu thông được khiến nhiệt độ buồng lạnh thấp hơn quy định hoặc quạt dàn lạnh bị hỏng chưa được khắc phục kịp thời.

Khắc phục hiện tượng ngập lỏng khi không kiểm định hệ thống lạnh

Ngập lỏng được chia thành hai dạng là ngập lỏng nhẹ và ngập lỏng nặng. Do đó các xử lý của mỗi dạng cũng sẽ là khác nhau.

Cách khắc phục hiện tượng ngập lỏng nhẹ

Đầu tiên phải kiểm ra tình trạng ngập lỏng và nguyên nhân gây nên các tình trạng ngập lỏng trong hệ thống lạnh là gì để có những biện pháp khắc phục hợp lý. Trong trường hợp hệ thống lạnh gặp hiện tượng ngập lỏng nhẹ phải van xả khí cho tất cả các tạp chất bốc hơi ra ngoài. Sau khi xả hết khí ra bên ngoài thì tiến hành khởi động lại hệ thống lạnh cho hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, nếu sương bắt đầu bám vào hệ thống lạnh tắt van tiết lưu hoặc cấp dịch nhưng vẫn để hệ thống lạnh hoạt động. Chờ cho đến khi áp suất bên trong hệ thống giảm xuống mở van chặn và quan sát nếu áp suất không tăng thì lượng dịch bên trong đã bốc hơi hết. Cuối cùng mở van tiết lưu hoặc van cấp dịch cho dàn lạnh để hệ thống lạnh hoạt động bình thường. Sau đó quan sát xem có còn xảy ra bất kỳ sự cố nào không. Nếu vẫn gặp sự cố thì dừng máy và tiến hành kiểm tra lại để phòng tránh nguy cơ hệ thống lạnh bị ngập lỏng nặng.

Cách khắc phục hiện tượng ngập lỏng nặng

Ngập lỏng nặng được biểu hiện qua dịch bên trong môi chất, khi thấy dịch nổi thành từng tầng thì có nghĩa là hệ thống lạnh bị ngập lỏng nặng. Nếu bất ngờ phát hiện thấy hiện tượng này mà đang vận hành thì phải dừng hệ thống ngay lập tức và thực hiện các biện pháp khắc phục kịp thời sau:

- Dừng máy và đóng tất cả các van của hệ thống lạnh như van xả và van hút để thực hiện xả máy ngập lỏng.

- Trường hợp áp suất xuống thấp thì làm nóng hệ thống lạnh để các môi chất bên trong hệ thống lạnh bốc hết ra bên ngoài.

- Sau khi xả hết môi chất ra bên ngoài nạp thêm dầu mới vào hệ thống lạnh.

- Sau khi thực hiện xong nếu hệ thống lạnh không còn dấu hiệu gì bất thường thì mở van xe và cho khởi động lại hệ thống lạnh.