Giới nghệ sỹ
Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Xã hội
  • Cách trồng cây cà phê giống tốt nhất

Cách trồng cây cà phê giống tốt nhất

Cách trồng cây cà phê giống tốt nhất khác với cách trồng giống cây cà phê bình thường. Đặc biệt hơn những giống cây tốt lại dễ trồng và cho năng suất tốt hơn những loại cây cà phê bình thường.

Biết được cách trồng cây cà phê như thế nào sẽ giúp bà con tránh được những rủi ro khi trồng cà phê. Khi cà phê phát triển tốt, cho ra quả nhiều thì sẽ là một năm thành công cho bà con nhờ vào giá trị kinh tế mà cây cà phê mang lại. Vậy cách trồng cây cà phê giống tốt nhất sẽ thực hiện như thế nào ?

Chọn giống cà phê tốt

Đối với việc lựa chọn giống cà phê tốt thì bạn có thể chọn các loại giống như cà phê TR4, cà phê TR9, cà phê TRS1, cà phê xanh lùn, cà phê dây Thuận An Đăk Mil,…

Cách trồng cây cà phê giống tốt nhất

Chuẩn bị đất trồng cà phê

+ Đất trồng cà phê phải đảm bảo tươi xốp, bằng phẳng, giàu chất dinh dưỡng và dễ thoát nước

+ Đối với đất đã từng trồng cà phê nhiều năm thì phải bổ sung thêm vôi, phân chuồng để cung cấp độ phì nhiêu cho đất hoặc trồng các cây nhà họ đậu trước vài năm để cung cấp chất dinh dưỡng cho đất.

+ Với những đất trông mà trước đó cây bị thối rễ thì nên canh tác 2-3 vụ mùa canh trồng khác trước khi trồng cây cà phê.

Chuẩn bị hố trồng

Kích thước hố 60 x 60 x 60 cm hoặc hoặc nhỏ hơn nếu đất tốt. Khoảng cách giữa các hố tùy thuộc vào mật độ cây trồng nhưng đảm bảo độ thông thoáng khi cây phát triển tránh phát triển mầm bệnh. Mỗi hố ta sẽ cho khoản 15-20kg phân chuồn, ½ kg phân lân, ½ vôi bội, 1/3 kg kali và lấp đất cao hơn mặt khố khoản 15cm để ủ. Thực hiện vào vào những ngày nắng nóng và tưới nước sau khi lấp hố để tạo đủ độ ẩm cho vi sinh vật phát triển.

Thiết kế vườn trồng cho cây cà phê

Thiết kế vườn trồng cà phê hợp lý sẽ giúp việc chăm sóc và thu hoạch cà phê thuận lợi hơn. Ngoài ra, việc thiết kế vườn trồng khoa học sẽ giúp cây nhận đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh sau bệnh và cho năng suất tốt nhất.

+ Thiết kế vườn trồng cà phê thành từng lô, mỗi lô khoảng 18 ha và chạy xong xong với đường đồng mức.

+ Quanh lô phải thiết kế đường khoản 5 mét tính từ gốc cây này sang cây kia để vận chuyển phân, nước, và để thu hoạch dễ dàng hơn.

Chọn thời vụ trồng cây cà phê

Để cho năng suất tốt nhất cần phải chọn thời vụ trồng hợp lý. Với những cây cà phê giống tốt thì cần gieo vào đầu mùa mưa và có thể trồng vào cuối mùa mưa nếu ở khu vực có thể cung cấp nước đầy đủ cho cây cà phê.

Hướng dẫn tưới nước

Việc tưới nước cực kì quan trọng đối với cây cà phê. Thường cà phê sẽ cần tưới nước khoản với chu kì khoản cách từ 15-20 ngày và còn tùy thuộc vào thời tiết để thay đổi chu kì cho hợp lý. Việc tưới nước cần phải làm điều và đồng loạt để đảm bảo cây cho ra quả cùng một lần giúp thu hoạch dễ dàng hơn.

Nếu có điều kiện kinh tế hãy áp dụng hệ thống tưới nước tự động và nhỏ giọt để vừa tiết kiệm nước vừa tốt cho cây.

Che túp

Che túp là biện pháp giúp cây cà phê chống gió, chóng hạn hán và cả chống rét. Việc che túp chủ yếu vào mùa nắng để đảm bảo cây không bị cái nóng của mặt trời làm khô héo.

Trồng dặm

Trộng dặm tương tự như trồng mới và được trồng vào những hố cây được phát hiện bị chết hoặc còi cọt sau thời điểm gieo hạt trước đó 20 ngày.

Diệt cỏ

Trước thời điểm cây bắt đầu sinh trưởng thì phải diệt trừ sạch cỏ để đảm bảo cây đủ chất dinh dưỡng phát triển mà không bị cỏ cạnh tranh.

Bón phân

Bón phân theo đúng thời kì phát triển của cây cà phê. Mỗi thời kì phát triển cây cà phê sẽ cũng những chất dinh dưỡng riêng, cung cấp đúng lúc sẽ giúp cây phát triển tốt và tiết kiệm chi phí. Việc bón phân không đúng lúc sẽ khiến cây không cho năng suất tốt và có thể mắc các bệnh vàng lá.

MÁY RANG CÀ PHÊ CÔNG NGHIỆP 60KG

Máy rang cà phê công nghiệp 60kg đã không còn xa lạ với những người kinh doanh cà phê. Dòng sản phẩm này phần được ưa chuộng nhờ vào tốc độ rang nhanh, đều, lồng rang rộng, thể tích chứa đựng lớn. Máy được thiết kế khá đẹp mắt, có độ bền cao, chế độ bảo hành đầy đủ. Mọi chi tiết cấu tạo bên trong máy đều được sản xuất từ nguyên liệu cao cấp, có khả năng chịu nhiệt, chịu lực. Sản phẩm nổi bật với trống rang, hệ thống bóc vỏ lụa, làm mát, thải khí,…theo công nghệ hiện đại.

Cách trồng cây cà phê giống tốt nhất

Kết luận

Ngoài các phương pháp trên thì còn rất nhiều cách trống cây cà phê giống tốt khác như trồng cây che bóng, trồn xen canh, chống hạng hán, chống rét, chống sâu bệnh,… Để đảm bảo cây cà phê cho năng suất tốt nhất.

Đặc biệt việc chọn giống cà phê tốt để trồng sẽ giúp cây cà phê tránh được bệnh, cho ra quả cà phê có giá trị kinh tế tốt, phát triển tốt, cho ra nhiều quả và năng suất cao