Giới nghệ sỹ
Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Xã hội
  • Sửa chữa IC xe máy chất lượng

Sửa chữa IC xe máy chất lượng

Trên tất cả các dòng xe máy điều có các bộ phận lớn nhỏ mang tầm quan trọng khác nhau, nhưng có một phận rất nhỏ nhưng nó có tầm ảnh hưởng đến xe máy rất nhiều đó là IC. Vậy khi IC bị hư thì các bạn thắc mắc có sửa chữa IC xe máy lại được không. Bài viết sau đây sẽ nói rõ hơn về IC của xe máy.

IC xe máy là gì

IC là một bộ phận của xe máy, IC có vai trò, nhiệm vụ đó là giúp điều chỉnh dòng điện. Chuyển dòng điện từ mâm lửa từ xoay chiều sang dòng điện một chiều. Và IC cũng đồng thời quyết định thời gian đánh lửa. Việc sửa chữa IC xe máy không quá khó khăn

Nếu bạn để ý nhìn thì sẽ thấy ở trên vô lăng của xe máy có một điểm mà người ta hay gọi là điểm kì nổ, vậy khi quay tới đó sẽ chạm vào cục kích truyền tín hiệu tới IC. Và lúc này IC sẽ truyền dòng điện tới mobin sườn sau đó phóng ra tia lửa điện đốt cháy nhiên liệu.

Và để định nghĩa một cách ngắn gọn cho bạn hiểu thì IC có thể gọi đơn giản là một bộ phận chuyên điều khiển của các tia lửa điện của bugi, sao cho hoạt động đồng bộ với tốc độ quay của máy, gây ra sự nổ ở các động cơ đốt trong sau đó tạo ra chuyển động của các pít tông và đồng thời sinh ra các chuyển động khác.

phục hồi ic(

Đây là IC của xe wave sau khi được tháo ra

Tác dụng của IC

Tác dụng chính của IC là nó có nhiệm vụ điều chỉnh dòng điện nó chuyển dòng điện từ dòng điện của mâm lửa từ xoay chiều sang 1 chiều, đồng thời cũng là thiết bị quyết định thời điểm đánh lửa.

Với mỗi loại xe máy thì có những loại IC khác nhau. Gía của IC với một số xe máy có giao động từ 700 đến 1 triệu đồng. Một số khác thì giá IC có thể giao động từ 7 đến 8 triệu đồng tùy vào từng loại xe, loại xe bình dân hay loại xe cao cấp.

Vậy nên, nếu bạn đang điều khiển một chiếc xe bình dân hoặc một chiếc xe cao cấp thì cũng nên chú ý, vì IC rất đắt như vậy nên dễ bị lấy cắp.

Một số cách phòng chống trộm IC như sau:

Bạn có thể mang xe đến cửa hàng, sau đó nhờ thợ ở đây di chuyển IC đến vị trí khác trên xe máy, đồng thời với đó là có những biện pháp thủ công ví dụ như gài vít, sử dụng ốc gắn đầu vuông dùng dép quấn quanh để những người có manh nha ý định lấy cắp sẽ không tìm ra chỗ.

Ngoài ra trên thị trường cũng đồng thời có bán một số thiết bị trống trộm, như khóa trống trộm IC. Nếu bạn muốn mua loại khóa này có thể dễ dàng tìm thấy ở các tiệm sửa xe máy chuyên nghiệp hoặc cửa hàng chuyên bán những thiết bị dành cho xe máy.

de-chan-bun-fz-c

Đây là IC của Exciter không có hãm vòng tua

Hư IC làm xe máy chạy yếu

Khi tụ điện hay đi-ốt trong IC hỏng, cao áp đưa đến bu-gi rất yếu. Máy khó nổ hoặc nổ được nhưng không đều. Vận hành chập chờn, khó tăng tốc độ do xú páp, nòng xy-lanh, pít-tông, đĩa ly hợp... do ma sát nhiều nên bị mòn theo thời gian. Lượng khí nén do đó giảm theo nên tần suất dịch chuyển của tay dên sút giảm, sức truyền động bị yếu dẫn đến tình trạng động cơ không thể nào đạt được hiệu suất mong muốn.

Qua đó ta có thể thấy được IC bị hư hỏng là rất có hại cho xe. Nên khi bạn phát hiện ra IC xe máy bị hư hãy nhanh chóng mang xe đến cửa hàng bảo dưỡng, sửa chữa IC kịp thời, tránh để lâu hại xe.