Giới nghệ sỹ
Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Xã hội
  • Ưu nhược điểm của giống cà phê xanh lùn

Ưu nhược điểm của giống cà phê xanh lùn

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại cà phê quen thuộc với người tiêu dùng cũng như người trồng trọt bởi giống tốt như cà phê TR4, cà phê dây, cà phê Thiện Trường,… Bài viết sẽ giới thiệu cho các bạn một giống cà phê mới: ưu nhược điểm của giống cà phê xanh lùn.

Nguồn gốc của giống cà phê xanh lùn

Giống cà phê xanh lùn hay còn gọi là cà phê Trường Sơn, đây không phải là nơi sản sinh ra nó mà đây chính là cái tên ghép từ tên của hai kỹ sư nông nghiệp – hai anh em Phạm Quang Sơn và Phạm Xuân Trường đã chế tạo ra giống cà phê này, tại huyện Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Loại cà phê này được tạo ra nhờ vào việc tiến hành chọn lọc các giống cà phê có chất lượng, tiêu chuẩn tốt tại địa phương rồi lai tạo chúng với nhau.

Ưu nhược điểm của giống cà phê xanh lùn

Ưu nhược điểm của giống cà phê xanh lùn

Tuy đây không phải giống cà phê quá mới nhưng vẫn còn nhiều người còn chưa hiểu rõ về loại cà phê này, cũng như các ưu nhược điểm của giống cà phê xanh lùn. Hãy cùng tìm hiểu các thông tin đó dưới đây nhé:

1. Ưu điểm

Tính đến thời điểm hiện nay, tức là đã sau kiểm nghiệm nhiều năm, cà phê xanh lùn đã được công nhận là cho năng suất ổn định, thậm chí là khá cao so với nhiều loại cà phê khác. Đây là một trong những yếu tố quan trọng mà bà con nông dân luôn mong chờ ở một giống cây, và cây cà phê cũng không phải là ngoại lệ.

Chính vì thế, giống cây cà phê xanh lùn này cũng đã được nhân giống rộng rãi để phục vụ cho nhu cầu trồng trọt trên diện tích rộng của bà con, mang lại nguồn lợi nhuận tốt bởi năng suất cao và khả năng chống chịu sâu bệnh cũng rất tốt.

Một số đặc điểm của giống cà phê xanh lùn có thể kể đến như:

- Chiều cao trung bình, tán vừa phải

- Lá rất đậm, phiến lá dày

- Cành to, khỏe, ngang rũ lại dẻo dai cùng sức sinh trưởng tốt, khỏe, cành thứ cấp nhiều, thích hợp trồng với mật độ dày

- Khi trái còn xanh sẽ xuất hiện núm bò và vỏ mỏng. Cây sai trái, kích thước trái và hạt lớn, vỏ mỏng

- Thu hoạch muộn, có khả năng chịu hạn tốt, chống chịu sâu bệnh và kháng được bệnh gỉ sắt

- Tỷ lệ hạt đạt trên sàn 18 là hơn 90% cùng tỷ lệ khô là 3,8 kg, tức là tỷ lệ 3,8 kg tươi cho 1 kg nhân. Năng suất khá cao có thể lên từ 7 đến 10 tấn/ 1 ha/ 1 năm

- Loại đất thích hợp để trồng là đất tơi xốp, đất dày, giàu dinh dưỡng và dễ thoát nước

- Cà phê xanh lùn thích hợp trồng vào đầu mùa mưa để đảm bảo đủ lượng nước cần thiết, cũng như bà con đỡ được một phần công sức đưa nước vào vườn

Với điều kiện khí hậu như ở các tỉnh Tây Nguyên của đất nước ta – vựa cà phê lớn của cả nước – rất phù hợp với sự sinh trưởng, thích nghi và phát triển của giống cây cà phê xanh lùn này.

2. Nhược điểm

Giống cây mới mang lại rất nhiều lợi ích, lại vẫn có thể áp dụng các kỹ thuật nuôi trồng hiện tại nên hầu như không có nhược điểm gì gây hại đối với bà con nông dân.

Có lẽ điều mà người nuôi trồng cần để ý nhất có lẽ là vì giống cây cà phê xanh lùn này còn bị nhiều nơi mạo danh chất lượng. Hiện nay, nhiều giống bị pha tạp, lai lẫn lộn giữa cây xấu và cây tốt nên đời con sẽ bị phân ly mạnh, dẫn tới tỷ lệ, năng suất của cả vườn sẽ bị suy giảm, không đảm bảo chất lượng như mong muốn.

MÁY RANG CÀ PHÊ CÔNG NGHIỆP 5KG

Máy rang cà phê công nghiệp 5 kg là dòng sản phẩm được lựa chọn khá nhiều trên thị trường. Với mỗi mẻ rang khoảng 5kg, bạn có thể phục vụ cho một lượng khách nhất định nếu có ý định kinh doanh quán cà phê nhỏ lẻ. Sản phẩm thực hiện theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất, thời gian rang nhanh chóng, tự động dừng hoạt động khi cà phê đã chín, hạn chế sự cháy khét, không đồng đều màu của cà phê rang. Ngoài ra, bạn cũng có thể tùy ý điều chỉnh nhiệt độ nếu cần.

Ưu nhược điểm của giống cà phê xanh lùn

Nên nhớ, cà phê xanh lùn chuẩn phải được nhân giống bằng phương pháp ghép hoặc nuôi cấy mô thì mới có sự đảm bảo được các đặc tính như của cây mẹ.

Và tất nhiên, mọi người vẫn cần đảm bảo các chế độ, kỹ thuật chăm sóc cà phê xanh lùn như chọn đất, chuẩn bị đất trồng, thiết kế vườn cây hay đào hố, trộn phân, khoảng cách các cây,… Cần đảm bảo chống xói mòn, các trang thiết bị bảo vệ cây, có như vậy mới có thể đảm bảo năng suất cao của giống cây này được.