Giới nghệ sỹ
Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Xã hội
  • Triệu chứng của bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê

Triệu chứng của bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê

Căn bệnh thường gặp nhất là bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê. Triệu chứng của bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê là gì?

Bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê là một trong những bệnh dịch gây hại nghiệm trọng đối với cây cà phê. Với những nông dân trồng cà phê, chúng làm sụt giảm năng suất; gây thiệt hại lớn về mặt kinh tế cho bà con. Để có thể phòng trừ hay kịp thời phát hiện; chúng ta nên biết về nguyên nhân; triệu chứng bệnh và cách khắc phục.

Nguyên nhân gây bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê

Bệnh khô quả trên cây cà phê chủ yếu là do nấm Colletotrichum coffeanum, Colletotrichum gloeosporioides gây nên. Bào tử nấm Colletotrichum coffeanum có khả năng nảy mầm ở 10 - 35 độ C. Khi tiếp xúc với nước chỉ 4h, những bào tử nấm sẽ phát triển và xâm nhiễm lên quả.

Bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê xuất hiện khi quả đã bắt đầu già. Những vị trí có nhiều nước đọng như: điểm tiếp xúc của hai quả; ở cuống quả. Chúng ta có thể nhận diện căn bệnh này sớm từ những vết màu đốm tròn nhỏ màu đen; quả hơi lõm vào trong.

Triệu chứng của bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê

Theo các nghiên cứu, tỷ lệ quả bệnh trên cây cà phê từ 4.6 – 20.4 %. Trong đó tỷ lệ quả rụng sinh lý là 26%, quả rụng do bệnh là 6%. Bệnh nặng có thể làm giảm sản lượng đến 7%. Để ngăn chặn sớm sự lây lan của bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê, chúng ta cần hiểu rõ sự phát sinh và phát triển của bệnh.

Trên cành, chúng bắt đầu là một vết nhỏ màu nâu, hơi lõm nằm trên đốt. Các vết bệnh này sẽ to dần ra và lan rộng hết chiều dài của đốt cành. Chúng thường xuất hiện ở những cành nhỏ đang bắt đầu hóa gỗ; rồi đến những cành gỗ lớn; làm khô cành rồi chết.

Bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê phát triển như thế nào?

Căn bệnh này có thể xuất hiện ngay từ khi cây bắt đầu ra hoa và tạo quả. Tuy nhiên giai đoạn phát triển mạnh nhất của quả là vào mùa mưa. Tại Đắk Lắk, bệnh thường phát triển vào tháng 5, phát triển mạnh dần và đỉnh cao là vào tháng 10 khi quả trưởng thành. Bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê phát triển trên cành mạnh vào vào tháng 7 và chậm dần từ tháng 8 trở đi.

Khi bệnh đã lan dần và ăn rộng khắp quả, quả sẽ bị thối, khô đen và mất hết lớp nhân bên trong. Những cây cà phê bị bệnh nặng thường rụng hết quả. Năng suất cây trồng bị giảm nặng. Nếu căn bệnh này lây lan trên diện rộng, chúng sẽ gây những thiệt hại kinh tế đáng kể cho người trồng. Căn bệnh này thường xuất hiện ở các vườn có năng suất cao nhưng lượng phân bón thấp.

Phòng trừ bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê thế nào?

Chúng ta có thể phòng trừ bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê bằng các biện pháp vật lý và hóa học. Trước hết, bạn phải áp dụng các biện pháp vật lý như: trồng cây ở nhiệt độ thích hợp; cắt tỉa cành sâu bệnh thường xuyên; cắt cành vượt không cần thiết kể hạn chế đọng nước và phát sinh mầm bệnh. Việc quan trọng nhất là bón phân cần đối và đầy đủ giữa ba nguyên tố N- P- K để cây dược sinh trưởng tốt nhất.

MÁY RANG CÀ PHÊ CÔNG NGHIỆP 20KG

Máy rang cà phê công nghiệp 20kg là dòng sản phẩm lý tưởng dành cho tất cả mọi người. Với lồng rạng chứa dung lượng lớn, mỗi mẻ rang có thể cho ra đời khoảng 20kg cà phê rang. Dòng sản phẩm này phù hợp cho rất nhiều đối tượng nhờ vào thiết kế đơn giản, dễ sử dụng. Nhiệt độ rang có thể được điều chỉnh tùy theo sở thích, tốc độ rang đều, giúp cho các hạt cà phê cháy đều hơn, hạn chế khả năng cháy khét. Hiện sản phẩm được bán với mức giá vô cùng hấp dẫn trên thị trường.

Triệu chứng của bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê

Biện pháp hóa học bạn có thể áp dụng nhưphun thuốc Carbenzim 500 Fl vào đầu mùa mưa, 20 ngày/lần. Đây là thuốc trừ nấm có khả năng nội hấp ngăn chặn sự hình thành và kìm hãm sự phát triển của nấm từ bên trong cây. Nếu phát hiện cây có dấu hiệu của bệnh, bạn có thể dùng Aviso 250SC (250ml/200 lít nước), Carbenda Supper 50SC (30ml/200 lít nước), Top 70WP ( 200g/200 lít nước), Catcat 250 EC (125ml/200 lít nước). Nếu bệnh nhẹ bạn chỉ cần phun 1 lần. Nếu bệnh nặng, bạn nên phun lại 1 lần nữa sau 7- 10 ngày.

Căn bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê khá phổ biến. Cũng giống như nhiều căn bệnh nguy hiểm khác, chúng sẽ lây lan nhanh chóng; gây thiệt hại trên diện rộng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn trồng và chăm sóc cây cà phê tốt hơn; đạt năng suất cao hơn.